Bình Dương là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế

Bình Dương là địa phương đứng thứ hai trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau TP HCM, theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ thông tin trên tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Dương năm 2021, diễn ra ngày 9/12.

Tại sự kiện, ông Mai Hùng Dũng cho hay, trong năm 2021, mặc đù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do Covid-19, Bình Dương vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư quốc tế vẫn đồng hành, chọn tỉnh Bình Dương là địa điểm đầu tư.

Tính đến ngày 15/11, tỉnh đã thu hút 2,069 triệu USD (vượt 14,9% kế hoạch năm), với 64 dự án đầu tư mới (592 triệu USD), 24 dự án điều chỉnh tăng vốn (808 triệu USD), 161 dự án góp vốn (669 triệu USD). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh hiện có 4.011 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 37 tỷ USD. Trong đó, 27 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản…

Cũng theo ông Dũng, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 6 ngành lĩnh vực, đó là: công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc De Heus châu Á chia sẻ: “Tôi đã lựa chọn Bình Dương như quê hương thứ hai bởi tỉnh, từ rất sớm, đã có những cơ chế thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư. Chúng tôi đã đầu tư ở nhiều lĩnh vực tại đây từ năm 2008 và đến giờ vẫn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình”.

Cũng theo ông Gabor Fluit, môi trường đầu tư Bình Dương có điểm mạnh là vị trí địa lý, Tập đoàn Becamex phát triển cơ sở hạ tầng tốt, chính sách thu hút đầu tư tốt của chính quyền tỉnh Bình Dương. Tổng Giám đốc De Heus châu Á cũng lưu ý về xu hướng công nghiệp xanh và chuyển đổi số trong doanh nghiệp để bắt kịp xu hướng 4.0, đồng thời nhận xét tỉnh có thế mạnh để phát triển và là môi trường có nhiều tiềm năng.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Bình Dương trao đổi cho biết, về công tác thúc đẩy thu hút đầu tư, Sở đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, đề tài chiến lược để giúp doanh nghiệp trong xúc tiến mọi hoạt động giao thương, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đưa nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào sản xuất kinh doanh… “Giai đoạn 2022-2023 dự kiến ảnh hưởng của Covid-19 chưa giảm nhưng chúng tôi vẫn có những tuyến đề tài thúc đẩy hợp tác, đầu tư, thu hút được vốn cho các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh”, Tiến sĩ Nguyễn Việt Long nói.

Ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương cũng khẳng định: “Việc tổ chức các diễn đàn trực tuyến thu hút đầu tư là một trong những cách thức sử dụng nền tảng số để thúc đẩy kết nối giao thương, được tỉnh chú trọng. Cuối năm nay, Bình Dương sẽ ra mắt sàn thương mại điện tử của tỉnh, để khắc phục, bù đắp lại phần nào những trở ngại, tổn thất do dịch bệnh gây ra”.

Hội nghị còn có sự tham gia của doanh nhân Jack Nguyễn – Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại Việt Nam. Theo ông Jack Nguyễn, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN kể từ năm 2015. Năm 2020, kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều giữa Canada và Việt Nam đạt 8,9 tỷ USD, tăng so với năm 2019. Các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam đối với lợi ích thương mại của Canada là nông nghiệp và nông sản, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sạch, cơ sở hạ tầng, hàng không vũ trụ và khoa học đời sống.

“Tính đến nay, Canada đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 14 tại Việt Nam. Các dự án đầu tư của Canada được đánh giá cao trong các lĩnh vực như khách sạn, bảo hiểm, năng lượng tái tạo… Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế thế giới trước và trong năm đầu tiên của Covid-19. Bây giờ là thời điểm, là cơ hội cho các công ty Canada đầu tư vào Việt Nam”, doanh nhân Jack Nguyễn khẳng định.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)
Gọi điện thoại
0909569294
Chat Zalo