Bản đồ quy hoạch là gì ? Cách tra cứu quy hoạch nhanh chóng

Kiểm tra quy hoạch trưa khi mua, bán đất hoặc xây dựng dự án là điều vô cùng cần thiết để dảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Bản đồ quy hoạch là gì ?

Bản đồ quy hoạch đất đai là bản đồ phân chia, xác định quy cách đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý cảnh quan, kiến trúc, bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch tổng thể.

Hay nói một cách đơn giản, bản đồ quy hoạch sử dụng đất là một bản đồ nơi người xem có thể thấy những vùng đất nào được quy hoạch vì lợi ích chung của khu vực. Đối với mục đích mua đất để sử dụng lâu dài hoặc xây dựng nhà ở thì mua đất nằm trong khu quy hoạch là không phù hợp. Bởi khi bắt đầu quy hoạch, tất cả các công trình trên đất này đều bị phá bỏ, thay đổi diện tích.

Tác dụng của bản đồ quy hoạch đất đai

Nhờ bản đồ quy hoạch, người mua có thể mua đất phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Trường hợp người mua bị lừa mua đất quy hoạch mà không biết thì khi mua nhà đất cần xem kỹ quy hoạch. Nhìn vào bản đồ, người mua sẽ biết được khu đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không.

Đối với đất đai trong phạm vi quy hoạch, chủ đất không được tiến hành xây dựng hoặc thực hiện các hoạt động khác trên đất. Thay vào đó, họ sẽ chờ đợi sự đền bù trong khi lập kế hoạch từ chính quyền địa phương hoặc họ cũng có thể được bán lại cho người khác sử dụng trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, bản đồ quy hoạch còn công bố diện tích đất sử dụng trong khu quy hoạch. Phần đất còn lại của chủ đất vẫn thuộc về người đó. Với sự hỗ trợ của bản đồ quy hoạch, các chủ đất trong khu vực có thể dễ dàng nắm bắt được diện tích đất của mình có đang sở hữu có thuộc quy hoạch hay không. Trường hợp chiếm đất ngoài quy hoạch thì chủ đất có quyền khởi kiện.

Cần có thông tin gì trước khi tra cứu thông tin quy hoạch

Trước khi tiếp tục tìm thông tin quy hoạch, bạn cần biết những kiến thức cơ bản về khu đất.

– Vị trí, tọa độ lô đất

– Đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch

Thông tin bạn cần chú ý khi tiến hành tìm kiếm là:

– Vị trí của khu quy hoạch

– Đất có nằm trong diện bị quy hoạch không?

– Nắm rõ thông tin kế hoạch sử dụng lô đất

3 Cách truy vấn thông tin Quy hoạch đất đai

Cách 1: Đến Ủy ban nhân dân để hỏi thông tin về quy hoạch đất đai

Người dân có thể đến UBND xã, huyện, thị gặp cán bộ địa chính trên địa bàn để hỏi về quy hoạch của khu vực. Phương thức này phù hợp với các giao dịch mua bán đất đai giữa những người trong cùng khu vực, đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp.

Tuy nhiên, đây là loại thông tin ở mức vi mô và thấp nhất, chỉ gói gọn trong phạm vi địa bàn xã quản lý, đôi khi một số cán bộ địa chính không cung cấp thông tin vì ảnh hưởng đến tình trạng giao dịch đất đai, gây khó khăn cho nhà nước khi quản lý. (Ví dụ: đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng sẽ bị bán tháo hết; đất quy hoạch đô thị sẽ bị ảnh hưởng bởi sốt đất…)

Cách 2: Kiểm tra thông tin quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Người dân có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ yêu cầu trích xuất thông tin. Thông tin về đất đai phải được thu thập với sự tham gia của chủ sở hữu đất, hai bên cùng đến cơ quan chức năng để thu thập thông tin về mảnh đất này.

Phương thức này sẽ tốn nhiều thời gian hơn, vì phải làm thủ tục hành chính và cần sự hợp tác của người bán. Nếu người bán cố tình che giấu thông tin và không hợp tác sẽ rất khó phát hiện ra.

Cách 3: Truy vấn thông tin quy hoạch đất đai trực tuyến

Hiện nay, cổng thông tin điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ công. Nhiều dịch vụ có thể được thực hiện trực tuyến. Ví dụ, những người muốn tìm hiểu về quy hoạch đất đai tại các tỉnh có thể nhanh chóng kiểm tra thông tin quy hoạch trực tuyến thông qua các trang web sau:

Bản đồ quy hoạch Hà Nội: http://hanoi.gov.vn/

Bản đồ quy hoạch TP.HCM: https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/ban-do-quy-hoach.html

Bản đồ quy hoạch Đồng Nai: https://atlas.dongnai.gov.vn/

Bản đồ quy hoạch Bình Dương: http://quyhoachxaydung.binhduong.gov.vn/

Phần mềm hiện còn sơ khai, các bản đồ hiển thị chưa thực sự chi tiết đến từng hộ gia đình mà chỉ ở cấp phường, xã nên rất ít thông tin. Ngoài ra, việc tìm kiếm bản đồ này đòi hỏi sự hiểu biết về công nghệ và ký hiệu để hiểu chính xác hơn về quy hoạch.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Gọi điện thoại
0909569294
Chat Zalo